LỊCH SỬ HÌNH THÀNH NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Thiết kế nội thất là một phần quan trọng của loài người ngay từ thời kì đầu lịch sử. Bằng chứng của đồ nội thất còn sót lại của thời kỳ đồ đá mới là những bức tranh, được phát hiện tại Pompeii, một số cổ vật điêu khắc được phát hiện trong ngôi mộ cổ Ai Cập. Các bằng chứng này cho thấy sự tiến bộ, phát triển, phong cách cũng như vật liệu thiết kế nội thất từng thời kì. Sơ đồ sự thay đổi về thiết kế ghế qua từng thời kỳ dưới đây sẽ cho ta một cái nhìn sơ lược về lịch sử ngành thiết kế nội thất.

- Nội thất thời kì đồ đá


Nhiều cổ vật đồ nội thất bằng đá được khai quật có niên đại từ 3100-2500 TCN ở Skara Brae. Do sự thiếu hụt gỗ ở Orkney, người dân của Skara Brae đã buộc phải xây dựng bằng đá - một loại vật liệu sẵn có và sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Mỗi ngôi nhà được trang bị các loại bàn ghế đá, tủ đá và giường đá. Chiếc tủ đá được coi là quan trọng nhất và nó được đặt ở đối diện lối vào trong mỗi ngôi nhà.

- Nội thất thời kì phục hưng

Các đồ nội thất của thời kỳ Trung cổ rất khác biệt, đặc điểm đáng chú ý nhất là nghệ thuật chạm khắc công phu trên gỗ làm ghế và giường. Màu sắc cơ bản màu xám, màu be hoặc màu đen. Các họa tiết chủ yếu là hình vuông hoặc hình chữ nhật với rất ít đường cong hoặc hình tròn, lượn sóng.

- Nội thất trường Bauhaus

Cùng với sự dồi dào về nguyên vật liệu và nhận thức cũng như tính thẩm mỹ và giao lưu văn hóa ngày càng mở rộng, đồ gỗ thế kỷ 20 trở nên đa dạng hơntất cả các thế kỷ trước đó. Ba phần tư đầu tiên của thế kỷ XX là thời kì của các thương hiệu nội thất như Art Deco, De Stijl, Bauhaus, Wiener Werkstatte, và Vienna. Các trường Bauhaus được thành lập bởi Walter Gropius ở Weimar vào năm 1919. Các Bauhaus được thành lập với ý tưởng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bao gồm đồ nội thất. Các mẫu thiết kế nội thất nổi lên từ Bauhaus đã trở thành một trong những thiết kế có ảnh hưởng nhất trong thiết kế hiện đại

- Nội thất Art Deco


Phong trào Art Deco bắt đầu ở Paris vào những năm 1920 và nó đại diện cho sự sang trọng, quyến rũ, đa năng và hiện đại. Art deco đối xứng là một sự khởi đầu khác biệt với các đường cong không đối xứng của phong cách nghệ thuật người tiền nhiệm. Art deco trở nên không còn phổ biến cuối thập niên 1930 và đầu những năm 1940 khi nó bắt đầu chế tạo sản phẩm giả, phong cách này kết thúc trong thế chiến thứ II.

- Nội thất hiện đại


Phong cách hiện đại sử dụng vật liệu xây dựng bao gồm nhiều lớp gỗ, nhựa và thủy tinh. Trong nội thất hiện đại, mạ vàng, khắc gỗ, các loại vải hoa đa dạng nhường chỗ cho sự đơn giản và hình khối kim loại được đánh bóng. Các hình thức của đồ nội thất hiện đại tìm kiếm sự mới mẻ, độc đáo, sáng tạo và cuối cùng là chuyển tải hiện tại và tương lai, chứ không phải là những gì đã đi trước nó như phong cách phục hưng đã làm. Phương pháp hiện đại quan tâm nhiều hơn đến chất liệu, là sự kết hợp phương pháp công nghệ và nghệ thuật. Việc sử dụng các vật liệu mới, chẳng hạn như thép dưới nhiều hình thức; ván ép đúc và nhựa, đã góp phần trong việc tạo ra các mẫu thiết kế mới. Họ được coi là tiên phong, thậm chí gây sốc vào thời điểm đặc biệt là trái ngược với những gì đã đến trước.

Nguồn: ST